Dec. 30, 2020

Cách khắc phục sự cố lỗi mất âm thanh trên Windows 10

Cách khắc phục sự cố lỗi mất âm thanh trên Windows 10   sửa máy tính bị mất âm thanh
Bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10 nhưng bị lỗi không phát âm thanh ra loa, không có tiếng, thì bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục lôi mất âm thanh trên Windows 10 nhé.
Khi sử dụng 1 thời gian, bỗng dưng loa không phát được âm thanh, Windows 10 bị lỗi, bạn đã thử cập nhật phần mềm, hay kiểm tra loa nhưng vẫn không phát giác , vậy lỗi đây là do đâu, hướng khắc phục như thế nào.

1. Kiểm Tra Các Cổng Kết Nối

Khi mà không nghe được âm thanh phát ra loa, thì việc trước mắt lúc đây là bạn cần kiểm tra cổng kết nối của thiết bị âm thanh với máy tính của bạn xem có bị lỗi, dây có bị đứt. Kiểm tra đầu Audio và Micro có được cắm đúng địa thế hay không.


Thêm vào chỗ này là việc bạn hãy kiểm tra xem loa có bị hư hỏng hay không, nếu mà tất cả vân xbinhf thường thì ta bỏ nhỡ bước này, chuyển qua các bước kiểm tra bên dưới.

2 . Sử dụng tính năng Troubleshoot để kiểm tra và khắc phục sự cố tự động

Trong hệ điều hành Windows có 1 tính năng đó là Troubleshoot , này là một tính năng giúp cho người sử dụng kiểm tra được sự cố mà bạn đang mắc phải. Sự cố về âm thanh ngày nay sẽ được thể sử dụng chức năng này
Để thực hiện, bạn hãy đưa chuột vào tượng trưng âm thanh góc màn hình,  nhắp chuột phải  sau đó chọn “ Troubleshoot sound problems
Troubleshoot sẽ tự khởi động và bắt đầu việc kiểm tra sự cố mà bạn đang gặp phải.
Theo mặc định của hệ điều hành, nếu phát giác được ra lỗi, thì Troubleshoot sẽ xử lí giúp bạn , nếu tình huống Troubleshoot không xử lý được, thì bạn sẽ có gợi ý lý do để xử lí theo cách thức thủ công

3 .Xem xét và thiết lập lại định dạng chất lượng âm thanh trên Windows

TRong một số tình huống bạn có thay đổi một số phần trong Window giúp nghe nhạc được hay hơn, và trong công đoạn thay đổi bạn thiết lập sai một số phần khiến cho loa chẳng thể phát ra được âm thanh, thì bạn hãy thực hành những bước như sau để điều tiết lại cho đúng nhé,
Đầu tiên bạn hãy đưa chuột vào biểu trưng chiếc loa ở góc màn hình, sau đó click chuột phải ở khay hệ thống, sau đó thi hành nhấp chọn  “Playback devices”.
Lúc này màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ, bạn hãy nhấp vào loa có dấu check màu xanh, ở  tab “Playback”  và chọn “Properties”.
Khi đó sẽ được một cửa sổ khác bật ra, bạn hãy thực hành nhấp vào  tab “Advanced”  và tiến hành lần lượt thay đổi thiết lập ở mục Default Format sang tần số “24 bit, 44100 Hz” hoặc “24 bit, 192.000 Hz” hay “16 bit, 44100 Hz”, rồi nhấn “Test” để kiểm tra lần lượt xem Windows đã chịu “lên tiếng” hay chưa. Nếu đã ổn, hãy nhấn “OK” để lưu lại.

Cách 4 – Khởi động lại Audio Services của Windows

Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Run để khởi động hộp thoại, sau đó nhập vào lệnh “services.msc” và nhấn phím ENTER để khởi động Windows Services.
Khi hộp thoại Windows Services xuất hiện, bạn hãy tìm đến “Windows Audio” và nhấp phải chuột vào nó rồi chọn “Stop”. Chờ vài giây để Windows tiến hành ngưng hoạt động của Audio Services lại.
Sau đó bạn hãy tiếp tục nhấn phải chuột vào “Windows Audio” và chọn “Start” để khởi động lại Audio Services trên hệ thống.

Cách 5 – Vô hiệu hóa tính năng Audio Enhancements của Windows

Nếu bạn chưa biết thì Windows có chuẩn bị sẳn tính năng chuyên xử lí và nâng cấp chất lượng âm thanh cho thiết bị loa máy tính, coi là Audio Enhancements. Tuy nhiên, mặc dầu khá tuyệt nhưng đôi lúc lại chính Audio Enhancements là nguyên nhân khiến cho Windows “lặng im” khi nó bị lội. Do đó, cách tốt đặc biệt là bạn hãy thử vô hiệu hóa nó để xem vấn đề có phải do Audio Enhancements gây ra hay không.
Khởi động lại cửa sổ Speakers Properties theo cách trên và nhấp chọn tab “Enhancements”. Sau đó bạn hãy hủy đánh dấu kiểm vào tùy chọn “Disable all enhancements”.
Cuối cùng, hãy nhấn “OK” để lưu lại.

Cách 6 – Kiểm tra lại cài đặt âm thanh trong Device Manager của Windows

Trường hợp nếu sự cố không diễn ra ở một trong số “khu vực” được gợi ý trên, Device Manager có lẽ là “nơi” mà bạn nên kiểm tra sau cùng.
Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn “Device Manager”.
Hộp thoại Device Manager xuất hiện, bạn hãy di chuyển đến nhóm thiết bị “Sound, video and game controllers” và click chuột vào biểu tượng mũi tên để coi xét coi Windows đã nhận diện hoặc cài đặt đủ các driver thiết bị âm thanh hay chưa.
Nếu đã đủ nhưng sự cố vẫn chưa được giải quyết, bạn hãy thử nhấn phải chuột vào driver đã hiện diện sẳn và chọn “Update Driver Software…”.
Khi đó Windows sẽ cung cấp cho bạn 2 lựa chọn lần lượt là cập nhật driver tự động qua Windows Update và cài đặt theo phương pháp thủ công. Bạn hãy lần lượt chọn từng cái để tiến hành kiểm tra xem có phải vấn đề là vì cập nhật hay lỗi cài đặt driver hay không.
Nếu chuẩn xác là 1 trong 2 nguyên nhân trên, bạn có thể đơn giản khắc phục bằng cách tải phiên bản driver mới về và cài đặt lại là xong.

Cách 7 –Cài đặt lại Windows

Nếu các gợi ý trên không đem lại kết quả, biện pháp cuối cùng mà bạn nên thử qua là hãy cài đặt lại Windows để tất cả được làm mới lại, và vấn đề sẽ có xử lý 1 cách triệt để. Tuy nhiên, cũng có thể sẽ mất một ít thời gian.